9 nguyên tắc vàng trước khi xây dựng hệ thống camera giám sát cctv

9 nguyên tắc vàng trước khi xây dựng hệ thống camera giám sát cctv

Bạn đang muốn lắp đặt hệ thống camera giám sát cho gia đình, đơn vị, văn phòng hay các dự án công trình, nhà máy, nhà xưởng của mình, bạn đang quan tâm tới việc làm sao lựa chọn một hệ thống camera sao cho phù hợp cả về chất lượng, chi phí giá thành cũng như tuổi thọ của camera. Chúng tôi sẽ đưa ra một số lưu ý, lời khuyên hữu ích cho bạn, để có thể quyết định xây dựng hệ thống camera phù hợp cho nhu cầu của mình.

1) Xác định nhu cầu của bạn là gì?

Điều đầu tiên, bạn phải quan tâm là nhu cầu về hệ thống camera an ninh muốn triển khai lắp đặt bằng việc đật ra một loạt thắc mắc như:

– Hệ thống theo dõi chỉ bao gồm một camera duy nhất hay hai, bốn camera, hay bao nhiêu khu vực cần quan sát, giám sát bằng camera?

– Bạn mong muốn quan sát rõ đối tượng, chi tiết hay chỉ giám sát ở mức tổng thể trong video?

– Bạn cần triển khai hệ thống camera an ninh đơn giản, gọn nhẹ ( wifi)  hay dùng dây mạng?

– Những khu vực gắn camera là trong nhà hay ngoài trời, số lượng của từng khu vực là bao nhiêu?

– Bạn thích dùng loại camera công nghệ analog hay IP camera?

– Khi triển khai lắp đặt, bạn có bị hạn hẹp về mức chi tiêu hay không?

– Do vậy dựa vào nhu cầu, môi trường đặt camera và quan trọng nhất là khả năng kinh tế mà của bạn đáp ứng được những sản phẩm phù hợp nhất.

2) Lựa chọn vị trí lắp camera giám sát trong nhà hay ngoài trời

Việc quan trọng phải tìm hiểu tiếp theo là xác định các vị trị cần lắp đặt camera giám sát. Bạn cần loại camera để dùng ngoài trời hay gắn trong nhà. Bởi các loại camera gắn ngoài trời ngoài chức năng giám sát an ninh , nó còn được trang bị những tính năng chịu được nhiều điều kiện thời tiết như chống bụi, nước mưa, nhiệt độ, muối, a xít hóa… nhằm kéo dài tuổi thọ của camera, đáp ứng trong các điều kiện đặc biệt.

3) Thời gian cần quan sát là khi nào?

Để đạt hiệu quả cao trong giám sát theo thời gian, bạn hãy xác định hệ thống camera theo dõi của bạn chỉ hoạt động trong vào ban ngày hay cả ban đêm. Vì nếu muốn quan sát cả ban đêm thì việc cần làm là lựa chọn loại camera có hỗ trợ đèn hồng ngoại, các công nghệ giúp quan sát tốt về ban đêm như star light…

4) Triển khai trên môi trường mạng dây hay mạng wifi

Điều tiếp theo là hãy khảo sát nơi lắp đặt camera trước, để xác định cần tìm loại camera hỗ trợ wifi hay không dây. Giả dụ như ở tại vị trí lắp đặt cho phép đi dây nguồn và dây mạng tiện lợi, thì bạn có thể chọn dòng camera có dây. trái lại, nếu ở các vị trí lắp đặt không thể đi dây mạng thì nên chọn loại camera hỗ trợ wifi. Vì ưu điểm camera hỗ trợ wifi thường được tiêu dùng trong nhà, dễ dàng cài đặt và khi cần có thể thay đổi vị trí camera mà không cần phải chạy lại dây.

5) Chọn dòng camera Analog hay IP

Để lựa chọn dùng loại camera nào, bạn có thế xem những đánh giá ưu điểm của 2 loại camera: Thông thường dòng camera analog gửi hình ảnh tín hiệu tương tự (analog) tới đầu thu DVR, trong khi đó, camera IP sẽ lưu hình ảnh tin hiệu số (digital) qua mạng cục bộ hoặc mạng Internet. Do vậy công nghệ  camera IP sẽ giúp tận dụng tuyến đường truyền hiệu quả theo địa chỉ IP riêng, đa phần tại các tổ chức, doanh nghiệp đã có sẵn hệ thống mạng, nên lựa chọn camera IP sẽ là 1 lựa chọn giúp tiết kiệm đáng kể trong việc điều chỉnh, lặp đặt phần cứng bổ sung.

Bên cạnh đó, camera IP còn được đánh giá sở hữu độ phân giải cao hơn. vì thế, nếu hệ thống camera an ninh yêu cầu về độ sắc nét, chi tiết hình ảnh, thì camera analog không thể là sự chọn lựa lí tưởng.

Camera IP cũng ít bị nhiễu bởi những thiết bị không dây khác.

6) Độ phân giải quyết định tới chất lượng hình ảnh

Tùy thuộc vào nhu cầu và kích thước màn hình để theo dõi. Camera sở hữu độ phân giải càng cao, hình ảnh thu được sẽ sắc nét và chi tiết hơn, đặc biệt vùng quan sát sẽ được rộng hơn, chất lượng hình ảnh đồng đều trên các khu vực nhờ tính năng “PTZ” trên một số  loại camera IP có thể quay 360 độ (pan), quét (tilt) và phóng to/thu nhỏ (zoom) hình ảnh quanh một khu vực thay vì theo dõi chỉ 1 vị trí cố định.

7) Công nghệ chip cảm biến ảnh CMOS & CCD

Phần lớn camera an ninh hiện nay đều dùng chip cảm biến ảnh CMOS hoặc CCD (Charge Couple Device). Camera hàng phổ thông thường dùng công nghệ CMOS, phân phối hình ảnh video chất lượng kém hơn so với CCD. Những dòng camera chất lượng và giá cao hơn sử dụng cảm biến CCD. Chip CCD thường sở hữu các kích thước 1/4’’ , 1/3’’ hoặc 1/2’’(kích thước cảm biến càng cao thì cung cấp chất lượng hình ảnh cao), chi phí cũng sẽ đắt hơn.

8) Có thể quản lý truy cập từ xa

Với mức độ phổ biến của mạng internet toàn cầu, cùng sự phát triển vượt bậc của các thiết bị ngoại vi, smartphone, hoặc laptop thì việc quản lý camera giám sát từ xa qua thông mạng Internet là nhu cầu thiết yếu của mọi người, do vậy trong hầu hết hệ thống camera IP hiện nay đều hỗ trợ tính năng này, giúp cho bạn có thể để theo dõi video từ xa qua mạng Internet mọi lúc mọi nơi. ngoài ra, bạn với tính năng báo động thông minh từ camera giám sát, bạn cũng có thể an tâm thông qua việc cài đặt, quản lý trực tiếp các tính năng này.

9) Lựa chọn hệ thống lưu trữ phù hợp

Như đã đề cập ở trên, camera kỹ thuật analog thường gửi tín hiệu tương tự (analog) tới đầu thu DVR, sử dụng đĩa cứng để lưu trữ hình ảnh, hệ thống IP camera lưu video dạng kĩ thuật số qua mạng.Do vậy trước khi lựa chọn giải pháp lưu trữ cho hệ thống camera an ninh, hãy xem xét bạn muốn ghi lại và lưu trữ bao nhiêu cảnh quay mỗi ngày, dung lượng lưu trữ cũng còn phụ thuộc chất lượng video mà bạn đã chọn. 1 số hệ thống camera sở hữu tính năng nén video, giúp tiết kiệm đáng đề cập dung lượng lưu trữ.

Trên đây là những nhận định trước khi xây dựng một hệ thống camera giám sát, để biết thêm thông tin, mời các bạn xem tại website: intechco.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *